• Home
 • Uncategorized
 • Áp thấp hướng ra ngoài Biển Đông, Trung Bộ nóng 39 độ C
Uncategorized

Áp thấp hướng ra ngoài Biển Đông, Trung Bộ nóng 39 độ C

Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển ra ngoài Biển Đông trong khi Bắc Bộ và Trung Bộ xảy ra nắng nóng, có nơi trên 39 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết sáng 18/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực bắc Biển Đông, cách Hong Kong (Trung Quốc) khoảng 250 km về phía đông đông nam với sức gió gần tâm ở cấp 6 (40-50 km/h).

Ngày và đêm nay, áp thấp di chuyển theo hướng đông bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km rồi suy yếu thành vùng áp thấp.

Ap thap huong ra ngoai Bien Dong, Trung Bo nong 39 do C hinh anh 1

Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn cho khu vực Bắc Bộ. Ảnh: NCHMF.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía đông bắc khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 và có mưa dông mạnh.

Đêm nay, Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông nhiều nơi, riêng các tỉnh ở phía tây bắc bộ, đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Vùng núi phía bắc, đặc biệt các tỉnh như Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. 

Cũng theo cơ quan khí tượng, vùng áp thấp nóng phía tây đang có xu hướng mở rộng về phía đông nam.

Ảnh hưởng của rìa phía đông nam vùng áp thấp nóng phía tây với đới gió tây nam gây hiệu ứng phơn, khu vực vùng núi các tỉnh từ Thanh Hoá đến Phú Yên ngày 18/6 có nắng nóng. Nhiệt độ phổ biến 35-36 độ C.

Từ ngày 19/6 đến 23/6, tình trạng nắng nóng lan rộng ra khắp Bắc Bộ và Trung Bộ. Nhiệt độ cao nhất ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Ở Trung Bộ, nhiệt độ cao nhất dao động 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. 

Ap thap huong ra ngoai Bien Dong, Trung Bo nong 39 do C hinh anh 2

Trong những ngày tới, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục khả năng xảy ra mưa dông rải rác vào chiều tối và tối. Người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết xấu như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Nam Bộ và Tây Nguyên có gió tây nam hoạt động mạnh, nên ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ phổ biến ở Tây Nguyên là 28-31 độ C, Nam Bộ là 33-35 độ C.

Biển Đông đón áp thấp nhiệt đới, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn

Áp thấp nhiệt đới xuất hiện ở phía bắc Biển Đông gây mưa rào và dông cho khu vực Bắc Bộ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng mưa lớn, do ảnh hưởng của gió tây nam.

 • Áp thấp nhiệt đới

  Áp thấp nhiệt đới (“tropical depression”) là tên gọi một hiện tượng thời tiết phức hợp diễn ra trên diện rộng trên biển hoặc đất liền khi có hiện tượng gió xoáy tập trung quanh một vùng áp thấp nhưng chưa đủ mạnh để gọi là bão nhiệt đới (khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước mạnh lên sẽ hình thành bão nhiệt đới). Để một áp thấp hình thành phải có đủ các điều kiện thuận lợi của bề mặt khí quyển như khí áp, nhiệt độ, gió… Vì vậy, những vùng có khí hậu nóng của vùng nhiệt đới, trên đại dương hoặc trên biển nhiệt đới thường hay xuất hiện hiện tượng này.

  Bạn có biết: Trung bình hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển Việt Nam. Khi chưa hình thành bão, nếu tốc độ của gió còn dưới 63 km/giờ, thì gọi là áp thấp nhiệt đới.

  Related posts

  Va chạm liên hoàn 3 xe trong hầm Hải Vân, giao thông ách tắc

  admin2457

  Xe máy lao lên vỉa hè hồ Gươm, nữ sinh 16 tuổi tử vong trong đêm

  admin2457

  Lá đơn 20000 chữ ký kêu oan và nỗi lòng người vợ đi tìm công lý cho chồng vụ lùi xe innova trên cao tốc

  admin2457

  Miền Bắc, miền Trung nắng nóng đến hết tuần

  admin2457

  Tông vào trụ điện, 2 thanh niên tử vong

  admin2457

  Biển Đông đón áp thấp nhiệt đới, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn

  admin2457

  Leave a Comment

  Login

  X

  Register