Thế giới

Nhà khoa học truy tìm ADN quái vật hồ Loch Ness

Một nhà khoa học người New Zealand đang hy vọng tìm thấy “ADN quái vật” hồ Loch Ness bằng những kỹ thuật tối tân của khoa học hiện đại.

Những câu chuyện về một sinh vật khổng lồ bên dưới làn nước âm u ở hồ Loch Ness đã tồn tại hơn 1.500 qua. Một nhà khoa học hy vọng những kỹ thuật của khoa học hiện đại có thể giúp làm sáng tỏ bí ẩn này.

Giáo sư Neil Gemmell thuộc Đại học Otago ở New Zealand đã đến Scotland để thu thập các mẫu nước từ hồ Loch Ness, với hy vọng tìm hiểu thêm về những sinh vật sống trong lòng hồ.

“Hơn 1.000 người nói rằng họ đã nhìn thấy con quái vật. Có lẽ có điều gì đó khác thường ở đây”, ông nói với AFP trong lúc thả một máy dò dung tích 5 lít xuống hồ.

Giáo sư Gemmell nói ông sẽ theo dõi để có thể phát hiện “ADN quái vật” nhưng mục đích lớn hơn của dự án là thử nghiệm các kỹ thuật ADN môi trường để tìm hiểu thế giới tự nhiên.

Nha khoa hoc truy tim ADN quai vat ho Loch Ness hinh anh 1
Câu chuyện đầu tiên về “quái vật hồ Loch Ness” là câu chuyện của Thánh Columba, người đưa đạo Cơ Đốc đến Scotland vào thế kỷ 6. Ảnh: Visit Britain.

Cư dân địa phương Adrian Shine nói khám phá của giáo sư Gemmell có thể có ích cho chương trình nghiên cứu lâu năm của ông, Dự án Loch Ness.

Bản thân dự án của ông Shine được truyền cảm hứng từ nỗ lực của những nhà thám hiểm khác như Dan Scott Taylor của Mỹ, người từng đi quanh hồ bằng Tàu ngầm Vàng hồi cuối thập niên 1960.

“Tôi chắc rằng một số loài vật có lẽ chưa từng được mô tả sẽ được tìm thấy. Chúng rất có thể không chỉ là vi khuẩn”, ông Shine nói với AFP.

“Nếu bạn thực sự tìm thấy thứ gì đó, và tôi nhấn mạnh là “nếu”, thì bạn sẽ thực sự biết thêm về chuyện nó là loại sinh vật gì, thuộc lớp động vật nào”.

Nha khoa hoc truy tim ADN quai vat ho Loch Ness hinh anh 2
Hồ Loch Ness bên cạnh di tích lâu đài Urquhart. Ảnh: Wikimedia Commons.

Rất nhiều giả thuyết đã ra đời để giải thích về bản chất thực sự của “quái vật hồ Loch Ness”: từ con “hải mã” hung dữ, có thể thay đổi hình dạng, đến con vật sống dưới nước còn sót lại từ thời khủng long, hoặc là khúc gỗ, cá, chim, hay đơn giản là những con sóng.

Câu chuyện đầu tiên về một loài vật ở hồ Loch Ness liên quan đến Thánh Columba, người đưa đạo Cơ Đốc đến Scotland vào thế kỷ 6.

Lần gần nhất ghi nhận sự xuất hiện của “quái vật” là hôm 26/3 khi một cặp đôi người Mỹ đứng trên thành lũy của di tích lâu đài Urquhart nhìn về hồ. Họ mô tả một cái bóng lớn chuyển động dưới mặt nước, ước chừng dài khoảng 9 m.

Năm ngoái có tổng cộng 11 vụ trình báo về việc nhìn thấy “quái vật”.

Quái vật hồ Loch Ness có thể là con cá da trơn khổng lồ?

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế sẽ thu thập mẫu vật và phân tích ADN để giải đáp câu hỏi liệu có một sinh vật bí ẩn thực sự sống tại hồ Loch Ness như lời đồn đại nhiều năm qua.

Phát hiện dấu chân khủng long hiếm cách đây 170 triệu năm

Việc tìm thấy dấu chân khủng long hiếm từ thời tiền sử ở Scotland hé lộ những thông tin mới về kỷ Trung Jura.

Related posts

Cỏ dại vây quanh khu du lịch sinh thái Thiên Đàng 8.000 tỷ đồng

admin2457

Triều Tiên bí mật tiếp cận con rể Trump để dàn xếp cuộc gặp lịch sử

admin2457

Canada đau đầu vì bà bầu Trung Quốc ‘du lịch sinh con’

admin2457

Bé gái bị bắt làm ‘bom sống’ khiến 31 người chết ở Nigeria

admin2457

Người Mỹ phản đối chính sách chia cắt người nhập cư của ông Trump

admin2457

Mỹ – Hàn sắp tuyên bố chấm dứt tập trận chung

admin2457

Leave a Comment

Login

X

Register