• Home
  • Thế giới
  • Mỹ triển khai F-22 đến Nhật trước thượng đỉnh Trump – Kim
Thế giới

Mỹ triển khai F-22 đến Nhật trước thượng đỉnh Trump – Kim

Không quân Mỹ đã triển khai 14 tiêm kích tàng hình F-22 Raptor đến căn cứ Kadena, Okinawa trước thượng đỉnh Trump – Kim diễn ra tại Singapore vào tuần sau.

Không quân Mỹ cho biết những chiếc F-22 Raptor được điều động đến Nhật Bản từ căn cứ không quân Peghendorf-Richardson, Alaska. Những chiếc tiêm kích hiện đại nhất thế giới sẽ đóng quân tại căn cứ Kadenam Okinawa, Nhật Bản trong thời gian 4 tuần.

Theo Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, những chiếc F-22 đầu tiên đã hạ cánh xuống căn cứ Kadena vào ngày 29/5, số còn lại đến Nhật Bản vào đầu tháng 6, trong chương trình an ninh Thái Bình Dương (TSP) của Bộ tư lệnh Thái Bình Dương.

“Việc triển khai TSP ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương thể hiện cam kết liên tục của Mỹ đối với sự ổn định, an ninh trong khu vực”, thông báo trên Airforcetimes.com (trang web chính thức của Không quân Mỹ) cho hay.

My trien khai F-22 den Nhat truoc thuong dinh Trump - Kim hinh anh 1
Tiêm kích tàng hình F-22 hạ cánh tại căn cứ không quân Kadena, Okinawa, Nhật Bản. Ảnh: USAF.

Tạp chí Diplomat cho rằng việc triển khai máy bay chiến đấu hiện đại nhất đến Nhật Bản là một cách để gây áp lực lên chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Triều Tiên nhìn nhận máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 của Mỹ là tài sản chiến lược, có khả năng thực hiện cuộc tấn công sâu vào bên trong lãnh thổ Triều Tiên, nếu xảy ra xung đột.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết việc triển khai F-22 sẽ tăng cường liên minh Mỹ – Nhật, nâng cao khả năng răn đe, đảm bảo an ninh và ổn định cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Raptor là máy bay chiến đấu tàng hình một chỗ ngồi, 2 động cơ và có khả năng tấn công mặt đất. Lần gần nhất F-22 triển khai luân phiên đến Nhật Bản vào năm 2014. Trong quá trình khiển khai, những chiếc F-22 đã tham gia tập trận Keen Sword với lực lượng Phòng vệ đường không Nhật Bản.

Lần gần nhất F-22 triển khai đến Đông Á là vào tháng 12/2017. Khi đó, 6 tiêm kích tàng hình F-22 đã tham gia tập trận cùng với Không quân Hàn Quốc. Bên cạnh F-22, Không quân Mỹ đang triển khai hoạt động 12 tiêm kích tàng hình F-35A tại căn cứ không quân Kadena.

Related posts

Tin tặc Trung Quốc ăn cắp dữ liệu nhà thầu Hải quân Mỹ

admin2457

Canada đau đầu vì bà bầu Trung Quốc ‘du lịch sinh con’

admin2457

Đặc nhiệm Gurkha sẵn sàng bảo vệ thượng đỉnh Trump – Kim

admin2457

Nghệ thuật giao dịch của Triều Tiên: Kết bạn đổi phụ tùng, thuốc lá

admin2457

Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên rút pháo binh cách biên giới 40 km

admin2457

10 giờ dập tắt đám cháy nhà xưởng ở Phú Thọ

admin2457

Leave a Comment

Login

X

Register