• Home
 • Thế giới
 • Lãnh đạo công ty đóng tàu sân bay TQ bị điều tra tham nhũng
Thế giới

Lãnh đạo công ty đóng tàu sân bay TQ bị điều tra tham nhũng

Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc đang bị điều tra vì “tình nghi vi phạm pháp luật và kỷ luật đảng nghiêm trọng”.

Trung Quốc đã mở cuộc điều tra về tội tham nhũng với ông Tôn Ba, tổng giám đốc kiêm phó bí thư đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSIC) thuộc sở hữu nhà nước, phụ trách việc đóng tàu sân bay cho quân đội.

Thông cáo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng tải trên mạng vào cuối ngày 16/6, cho biết ông Tôn đang bị điều tra “vì tình nghi vi phạm pháp luật và kỷ luật đảng một cách nghiêm trọng”, cụm từ thường dùng để ám chỉ hành vi tham nhũng tại Trung Quốc.

Lanh dao cong ty dong tau san bay TQ bi dieu tra tham nhung hinh anh 1
Ông Tôn Ba giữ chức tổng giám đốc, phó bí thư đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc từ tháng 3/2015. Ảnh: Nhân dân Nhật báo.

Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng vừa bắt đầu di chuyển thử nghiệm trên biển hồi tháng trước. “Type 001A”, hàng không mẫu hạm chưa được đặt tên chính thức, dự kiến được đưa vào hoạt động trong năm 2020.

Đây là tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc sau tàu sân bay Liêu Ninh được mua lại từ Ukraine và tân trang. Việc đóng tàu sân bay cho thấy tham vọng của Bắc Kinh trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội, củng cố yêu sách chủ quyền tại các vùng biển tranh chấp.

Hiện không rõ liệu cuộc điều tra ông Tôn có ảnh hưởng đến tình trạng của tàu sân bay “Type 001A” hay không.

Lanh dao cong ty dong tau san bay TQ bi dieu tra tham nhung hinh anh 2
Tàu sân bay “Type 001A” do Trung Quốc tự đóng. Ảnh: Reuters.

Ông Tôn, 57 tuổi, là nhân vật mới nhất trở thành đối tượng điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng mang tên “đả hổ diệt ruồi”. Chiến dịch được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động từ khi lên nắm quyền năm 2012, nhắm vào cả các quan chức trung ương lẫn địa phương, cả đương nhiệm lẫn về hưu.

CSIC là một trong hai công ty đóng tàu lớn nhất Trung Quốc, bên cạnh Tập đoàn Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc (CSSC). CSIC phụ trách hoạt động đóng tàu tại miền Bắc và miền Tây, trong khi CSSC chịu trách nhiệm ở miền Đông và miền Nam đất nước.

Hình ảnh tàu sân bay tự sản xuất đầu tiên của Trung Quốc chạy thử Tàu sân bay Type-001A do Trung Quốc tự sản xuất đã được chạy thử nghiệm hôm 13/5. Cùng với Liêu Ninh, Type-001A thể hiện tham vọng hàng hải ngày càng mạnh mẽ của Bắc Kinh.

Cựu ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc ra hầu tòa

Tôn Chính Tài, cựu bí thư Trùng Khánh, người từng được cho là ứng viên tiềm năng cho các vị trí lãnh đạo cấp cao, hầu tòa từ hôm nay với cáo buộc tham nhũng.

Nhà tù cho quan chức Trung Quốc hết chỗ vì chiến dịch ‘Đả hổ’

Tình trạng quá tải đã buộc giới chức nhà tù Tần Thành, nơi chuyên giam giữ quan chức cấp cao Trung Quốc, tạm ngưng việc cho thân nhân vào thăm tù trong dịp Tết Nguyên đán.

 • Tàu sân bay

  Tàu sân bay

  Tàu sân bay hay hàng không mẫu hạm là tàu chiến phục vụ như một sân bay di động trên biển. Tàu có đường băng để máy bay cất hạ cánh. Các tàu sân bay của Mỹ sử dụng máy phóng để khởi động máy bay. Một số tàu sử dụng đường băng kiểu nhảy cầu. Máy bay hạ cánh trên tàu sân bay bằng cách sử dụng móc ở đuôi để bám vào cáp hãm đà căng trên đường băng. Một số máy bay có thể hạ cánh thẳng đứng như F-35B, AV-8B Harrier. Bên trong tàu sân bay có nhà chứa và khu bảo dưỡng cho máy bay tương tự như căn cứ không quân trên đất liền. Tính đến tháng 12/2017, 41 tàu sân bay đang hoạt động trong hải quân 10 nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ là quốc gia có nhiều tàu sân bay nhất với 11 siêu hàng không mẫu hạm đang hoạt động.

  Bạn có biết: Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng đầu tiên trên thế giới thực hiện cuộc không kích bằng máy bay cất cánh từ tàu sân bay vào năm 1914.

  • Tàu sân bay hạng nhẹ: Lượng choán nước dưới 30.000 tấn
  • Tàu sân bay hạng trung: Lượng choán nước từ 40.000 đến 60.000 tấn
  • Siêu tàu sân bay: Lượng choán nước từ 70.000 đến 100.000 tấn

Related posts

Sky Threatens to Shut News Channel for 21st Century Fox Deal

admin2457

Here’s How Far the World Is From Meeting Its Climate Goals

admin2457

Bé gái bị bắt làm ‘bom sống’ khiến 31 người chết ở Nigeria

admin2457

Động đất mạnh giờ cao điểm, dân Osaka trễ giờ làm hàng loạt

admin2457

Hoàng thân Campuchia Ranariddh gặp tai nạn xe hơi, vợ thiệt mạng

admin2457

The COP23 climate change summit in Bonn and why it matters

admin2457

Leave a Comment

Login

X

Register