• Home
  • Thế giới
  • Động đất mạnh ở Osaka, ít nhất 3 người thiệt mạng
Thế giới

Động đất mạnh ở Osaka, ít nhất 3 người thiệt mạng

Ít nhất 3 người được xác nhận thiệt mạng sau khi một trận động đất mạnh 5,3 độ xảy ra ở gần Osaka, thành phố lớn thứ hai Nhật Bản, vào giờ cao điểm buổi sáng.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất mạnh 5,3 độ xảy ra lúc 7h58 sáng 18/6 ở phía bắc tỉnh Osaka với chấn tâm nằm ở độ sâu 15,4 km.

Cơ quan khí tượng quốc gia Nhật Bản nói động đất mạnh 6,1 độ (ban đầu nói 5,9 độ) và chấn tâm sâu 10 km.

Theo thang đo Shindo 7 cấp của Nhật Bản, trận động đất được xếp ở mức 6- (sáu trừ). Ở mức độ này, việc đứng trên mặt đất cũng khá khó khăn.

Dong dat manh o Osaka, it nhat 3 nguoi thiet mang hinh anh 1
Một ga tàu ở Osaka sau động đất sáng 18/6. Ảnh: AFP

Hiện chưa có thông tin thiệt hại hay cảnh báo sóng thần sau cơn rung lắc vào giờ cao điểm, khiến những người đi làm bằng tàu mắc kẹt và hàng chục nghìn hộ dân mất điện. Nhà chức trách cho biết ít nhất 3 người thiệt mạng, 61 người bị thương sau vụ động đất.

Cảnh sát địa phương cho biết một bé gái 9 tuổi ở thành phố Takatsuki, phía bắc Osaka, là người đầu tiên được xác nhận thiệt mạng. Em bị mắc kẹt trong đống đổ nát sau khi bức tường tại trường học sập xuống.

Dong dat manh o Osaka, it nhat 3 nguoi thiet mang hinh anh 2
Vị trí động đất. Đồ họa: ST.

Đài truyền hình nhà nước NHK đưa tin một cụ ông 80 tuổi cũng thiệt mạng vì tường sập. Đài này cũng cho hay một vài người khác “ngừng tuần hoàn”.

Nhật Bản không xác nhận tử vong cho đến khi cuộc khám nghiệm chính thức được tiến hành và thường dùng cụm từ “ngừng tuần hoàn” trong những trường hợp như vậy.

Thủ tướng Shinzo Abe nói chính phủ “đang phối hợp làm việc với ưu tiên trước nhất là cứu người”. Ông cũng cho hay đã chỉ thị cấp dưới “nhanh chóng thu thập thông tin về thiệt hại, nỗ lực hết sức để cứu hộ cứu nạn và cung cấp thông tin kịp thời và chính xác đến công chúng”.

Dong dat manh o Osaka, it nhat 3 nguoi thiet mang hinh anh 3
Một con đường ở Osaka bị hư hại sau trận động đất. Ảnh: Reuters

Công ty Điện lực Kansai nói không có bất thường nào tại các nhà máy điện hạt nhân Mihama, Takahama và Ohi sau động đất. Công ty cũng cho biết hơn 170.000 gia đình tại tỉnh Osaka và tỉnh Hyogo lân cận bị mất điện.

Nhật Bản nằm trên vùng gọi là “Vành đai Lửa Thái Bình Dương” nơi hầu hết hoạt động địa chấn và núi lửa trên thế giới diễn ra.

10 năm động đất Tứ Xuyên: Hai phút địa chấn, một đời dư chấn

Anh Ngô Gia Phương chưa bao giờ có thể quên đi ngày 12/5/2008, ngày mà trận động đất thảm khốc đã chôn vùi những bông chu đỉnh hồng đỏ rực và chôn vùi cả người vợ yêu thương.

Những câu chuyện chống chọi với thảm họa ở Nhật 7 năm trước

Đằng sau thảm họa ngày 11/3/2011 gây nhiều thương vong nhất cho Nhật Bản từ sau chiến tranh thế giới là những câu chuyện chống chọi với sóng thần và nỗi đau tìm kiếm người thân.

Related posts

Xả súng tại lễ hội nghệ thuật ở Mỹ, 22 người bị thương

admin2457

Triều Tiên bí mật tiếp cận con rể Trump để dàn xếp cuộc gặp lịch sử

admin2457

Nhức nhối nạn khai thác tình dục trẻ em tại Indonesia

admin2457

Mỹ phát triển trí tuệ nhân tạo ‘săn tên lửa hạt nhân’ toàn cầu

admin2457

Tin tặc Trung Quốc ăn cắp dữ liệu nhà thầu Hải quân Mỹ

admin2457

10 khoảnh khắc lịch sử Mỹ – Triều trong 65 năm biến động

admin2457

Leave a Comment

Login

X

Register