• Home
 • Thế giới
 • 5 lần bắt tay, 4 cam kết lớn trong ngày lịch sử Kim – Trump
Thế giới

5 lần bắt tay, 4 cam kết lớn trong ngày lịch sử Kim – Trump

Dù kết quả cuộc gặp có thể nhận về những ý kiến trái chiều, hầu hết đều đồng ý rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều vừa khép lại tại Singapore đã đi vào lịch sử thế giới.

Buổi sáng hội đàm thân tình của Donald Trump và Kim Jong Un Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã có buổi sáng hội đàm thân tình với những lời lẽ hết sức tốt đẹp dành cho nhau. Hội đàm sẽ tiếp tục vào buổi chiều với nhiều hy vọng.
5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 1
9h sáng 12/6, khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore trở thành nơi chứng kiến cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đây là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm của Mỹ tiếp xúc trực tiếp với một lãnh đạo của chính quyền Bình Nhưỡng. Ảnh: AP.
5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 6
Sau cái bắt tay đầu tiên kéo dài 12 giây, ông Trump và ông Kim có cuộc gặp riêng chỉ hai người (cùng một phiên dịch viên). Nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ việc đi đến hội nghị lần này là điều không dễ còn tổng thống Mỹ nói hai bên đã có “một mối quan hệ tuyệt vời”. Ảnh: AP.
5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 7
Ông Kim và ông Trump xuất hiện sau cuộc gặp riêng kéo dài 41 phút. Khi được hỏi về kết quả cuộc gặp, tổng thống Mỹ nói “rất, rất tốt”. Ảnh: New York Times.
5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 8
Sau cuộc gặp riêng, hai nhà lãnh đạo cùng tham dự hội đàm song phương với sự có mặt của các quan chức cấp cao hai bên. Cuộc hội đàm kéo dài hơn 20 phút so với dự kiến, diễn ra trước bữa ăn trưa.
Ảnh: New York Times.
5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 9
Kết thúc bữa trưa, hai nhà lãnh đạo cùng tản bộ trong khuôn viên khách sạn Capella. Ông Trump nói ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ “giải quyết một vấn đề lớn, một tình thế tiến thoái lưỡng nan lớn”. Ảnh: AP.
5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 10
Không lâu sau đó, ông Kim và ông Trumg cùng đặt bút ký tuyên bố chung với sự chứng kiến của bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên và ông Mike Pompeo, ngoại trưởng Mỹ. Straits Times cho hay ông Kim đã không dùng bút được chuẩn bị sẵn để ký, mà dùng bút em gái ông đưa. Ảnh: AP.
5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 11
Khi Nhà Trắng chưa công bố toàn văn tuyên bố chung, nhiều hãng truyền thông như AFP hay CNN đã “soi” tấm ảnh này để xem nội dung. Ảnh: AFP.
5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 12
Ông Kim và ông Trump đi vào trong sau lễ ký tuyên bố chung. Nội dung văn kiện bao gồm 4 trọng điểm, bao gồm việc Triều Tiên tái xác nhận cam kết “phi hạt nhân hóa toàn diện bán đảo Triều Tiên”, tương tự tuyên bố chung mà Seoul và Bình Nhưỡng ký hồi cuối tháng 4.
Một số chuyên gia cho rằng nội dung văn kiện không có đột phá cũng như những cam kết được đưa ra “rất mơ hồ”.  Ảnh: Straits Times.
5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 13
Đoàn xe của ông Kim rời đảo Sentosa ngay sau lễ ký tuyên bố chung. Địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều là vấn đề được đàm phán trong nhiều tháng với nhiều lựa chọn được đưa ra, và cuối cùng Singapore, và sau đó là khách sạn Capella trên đảo Sentosa, được chọn không lâu trước sự kiện. Ảnh: Straits Times.
5 lan bat tay, 4 cam ket lon trong ngay lich su Kim - Trump hinh anh 14
Khoảng 18h ngày 12/6 (giờ địa phương), Tổng thống Trump đã lên chuyên cơ Air Force One tại căn cứ quân sự Paya Lebar, sớm hơn so với kế hoạch ban đầu. 
Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được dự đoán sẽ lên máy bay trong khoảng 21h đến nửa đêm. Ba chiếc máy bay, trong đó có 2 chiếc Boeing 747 của hãng hàng không Trung Quốc Air China và 1 chiếc Ilyushin IL-62 của chính Kim Jong Un, đậu tại sân bay quốc tế Changi để chờ đưa ông về Bình Nhưỡng. Ảnh: Straits Times
Giây phút Trump – Kim ký Tuyên bố chung lịch sử Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng ký kết tuyên bố chung Mỹ – Triều. Hai bên đưa ra 4 cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
 • Donald Trump

  Donald Trump

  Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói “You’re fired” (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ…

  Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.

  • Ngày sinh: 14/6/1946
  • Đảng phái: Đảng Cộng hòa
  • Tài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)
  • Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)
  • Chiều cao: 1,88m

  FacebookWebsite

Related posts

Singapore tung siêu đặc nhiệm bảo vệ thượng đỉnh Mỹ – Triều

admin2457

Ai sẽ gánh chi phí giải trừ vũ khí hạt nhân Triều Tiên?

admin2457

Nhà truyền giáo Mỹ đòi mua chuyên cơ riêng trị giá 54 triệu USD

admin2457

After a Tax Crackdown, Apple Found a New Shelter for Its Profits

admin2457

Tin tặc Trung Quốc ăn cắp dữ liệu nhà thầu Hải quân Mỹ

admin2457

Mỹ – Hàn sắp tuyên bố chấm dứt tập trận chung

admin2457

Leave a Comment

Login

X

Register