• Home
 • Giáo dục
 • Thầy giáo Sài Gòn dặn học trò ‘4 nên 3 không’ khi thi THPT quốc gia
Giáo dục

Thầy giáo Sài Gòn dặn học trò ‘4 nên 3 không’ khi thi THPT quốc gia

“4 nên 3 không” là căn dặn của thầy Huỳnh Kiều Viết Lãm, giáo viên Vật lý, trường THPT Ten Lơ Man, quận 1, TP.HCM, dành cho học sinh khối 12 trong ngày thi THPT quốc gia 2018.

Với lời văn khá dí dỏm nhưng rất thực tế và thiết thực, thầy Viết Lãm nhắc nhở học sinh của mình tránh thức khuya, cần dậy sớm, ăn uống đảm bảo, đi lại cẩn thận và cần có tinh thần thoải mái trong những ngày thi sắp tới.

NÊN ngủ sớm, tập dậy sớm (5h). Dậy sớm không phải tự nhiên hình thành, cần phải tập luyện thành thói quen để cơ thể quen với nhịp sinh học, đầu óc thoải mái, tinh thần sảng khoái, từ đó mới có những phút xuất thần ra bài khó hay ý tưởng mới lạ trong đoạn văn…

NÊN tập ngủ trưa 30 phút. Các bạn sẽ có cả 2 ngày thi liên tục, buổi trưa rất quan trọng để khôi phục lại sự tinh nhạy của đầu óc. Nghỉ trước khi thi nhiều ngày, buổi trưa các bạn quen ngủ 2, 3 tiếng thì thật nguy hiểm, theo thống kê trường hợp ngủ quên bỏ thi buổi trưa chiếm 60%, buổi sáng 40%.

Thay giao Sai Gon dan hoc tro '4 nen 3 khong' khi thi THPT quoc gia hinh anh 1
Thầy giáo Huỳnh Kiều Viết Lãm và học trò trong phòng thực hành
. Ảnh: Giáo Dục Thời Đại.

NÊN xem lại kiến thức tổng quan mỗi môn thi, làm các đề thi thử từ giáo viên gửi hoặc các trang mạng, học thời gian biểu giảm dần sáng 4 giờ, chiều 3 giờ và tối 2 giờ.

Khi thi: Nhận đề, hít thở sâu, đọc lướt một lượt (có 15 phút đọc đề). Câu dễ làm trước, câu khó làm sau, lý thuyết trước, bài tập sau, câu nào nghi ngờ, chưa làm đc ghi vào nháp để sau khi xong sẽ quay lại sau.

KHÔNG NÊN: Thức quá khuya, đặc biệt đêm trước khi thi. Tư tưởng thức cùng World Cup tới sáng đi thi luôn là một sai lầm nghiêm trọng.

Tiếng trống trường báo hiệu bắt đầu giờ làm bài, thì cách đó không xa một thanh niên vẫn ú ớ trong mơ “ba má ơi con đậu đại học rồi”, miệng đầy nước dãi, một chân hờ hững xuống cạnh giường, tia nắng nhẹ nhàng qua khe cửa chiếu quang phổ liên tục lên khuôn mặt mệt mỏi vì thức tới 3h sáng. Và kết cục sẽ là: Hẹn mùa thi năm sau.

KHÔNG NÊN: Ăn những món ăn lạ miệng, và hơi nhạy cảm cho đường ruột (bún đậu mắm tôm, bún mắm, shushi, đồ tươi sống…).

Kỳ thi đã là một hành trình khổ ải cho các bạn vậy nên đừng làm khổ thêm nữa khi mà ngồi thi cứ nhấp nhổm vì cục trĩ và cảm giác “lục bình trôi” thì tâm trí nào làm bài thi.

Nó đồng thời kéo theo người khổ lây là thầy cô giám thị khi cứ 5 phút lại phải theo các bạn vào nhà vệ sinh. Thật là tội lỗi.

KHÔNG NÊN: Hãy cố gắng hạn chế ra đường trừ những việc thật cần thiết. Võ lâm ngày xưa gọi là “Bế quan tu luyện”, việc này nhằm giúp các bạn bớt đi tác động bên ngoài (trà sữa, phim bom tấn, kẹt xe, mưa to ngập, gió lớn đổ cây…) toàn tâm toàn ý vào việc ôn luyện.

Bạn cũng tránh được “tai bay vạ gió”, vừa ló ra đường vấp cục đá té gãy ngay tay phải, được… “tuyển thẳng” đến kỳ tuyển sinh 2019!

Ôn thi siêu tốc môn Toán 15 ngày: Quên điện thoại, mạng xã hội đi Giám đốc câu lạc bộ Thủ khoa Việt Nam Đinh Quang Cường khuyên thí sinh nên từ bỏ điện thoại, mạng xã hội để tập trung ôn tập cao nhất trong 15 ngày trước kỳ thi THPT quốc gia.

Có thí sinh dùng camera như hạt đậu gian lận thi THPT quốc gia

Thiết bị gian lận thi THPT quốc gia ngày càng tinh vi. Năm ngoái, một thí sinh ở Quảng Nam dùng camera nhỏ như hạt đậu, phải dùng nam châm hút ra.

 • Grab

  Grab

  Grab (trước đây gọi là GrabTaxi) là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ vận chuyển và đi lại tại Malaysia, Singapore và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ tương tự Uber. Mặc dù ban đầu hoạt động với xe ôtô giống Uber tại Malaysia và Singapore, để phù hợp với tình trạng kẹt xe ở nhiều thành phố, Grab đã triển khai thêm dịch vụ GrabBike với phương tiện là xe gắn máy tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

  Bạn có biết: TP. Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên Grab triển khai thử nghiệm dịch vụ GrabBike vào tháng 11/2014

  • Thành lập: 2012
  • Người sáng lập: Anthony Tan, Tan Hooi Ling
  • Trụ sở chính: Singapore

Related posts

Du học Anh Quốc chỉ từ 500 triệu đồng/năm

admin2457

U.S. employers add over 261,000 jobs in October 2017

admin2457

Trường đại học Mỹ ‘giáo sư quần đùi’ giảng dạy có gì đặc biệt?

admin2457

Viện công nghệ Illinois – nơi hiện thực hóa những ý tưởng táo bạo

admin2457

Nam Định công bố điểm thi vào lớp 10

admin2457

Jeff Bezos just sold $1.1 billion worth of Amazon stock

admin2457

Leave a Comment

Login

X

Register